Mayroon bang gluten sa oatmeal, anong uri at gaano ito masama?

Mayroon bang gluten sa oatmeal, anong uri at gaano ito masama?

Ang mga oats ay hindi inuri bilang mga pagkaing naglalaman ng gluten, ngunit maaaring idagdag ang gluten sa mga oats sa panahon ng pagproseso. Mayroong isang espesyal na teknolohiya para sa paglaki at pagproseso ng mga butil ng oat, na nagbibigay-daan sa iyo upang maiwasan ang "kontaminasyon" na may gluten.

Malagkit na protina sa oats

Ang oatmeal, o "Hercules", ay itinuturing na isa sa mga pinakamalusog na cereal, kaugalian na kainin ito para sa almusal. Naglalaman ito ng malaking halaga ng bitamina, mineral, at hibla. Ang malagkit na protina ay nagbibigay sa oatmeal ng isang espesyal na lagkit at bumabalot sa tiyan, na binabawasan ang mga hindi kasiya-siyang sintomas ng gastritis at peptic ulcer disease. Ang lagkit ng mga cereal ay ibinibigay ng mga espesyal na protina. Sa oats, ito ay avenin, na mas madaling matunaw ng ating katawan kaysa sa iba pang mga protina ng grupong ito. Sa mga bihirang kaso, maaari itong maging sanhi ng pangangati ng bituka.

Maaaring makapasok ang gluten sa oatmeal, harina, cereal at iba pang mga pagkain nang random sa panahon ng pagproseso ng mga butil. Siyempre, ang gluten na nilalaman sa mga naturang produkto ay hindi magiging kasing taas ng sa tinapay o mga rolyo, ngunit sa gluten intolerance, maaari itong makapukaw ng isang matinding reaksiyong alerdyi.

Ano ito?

Ang gluten ay isang pangkat ng mga protina na hindi matutunaw sa tubig (prolamins) na matatagpuan sa mga butil. Karamihan sa protina na ito ay matatagpuan sa trigo - mula 30 hanggang 80%. Mayroong isang espesyal na teknolohiya na kumukuha ng gluten mula sa butil. Ito ay ginagamit upang pakapalin ang ilang mga produkto: ketchup, ice cream, yogurt, sweets, sausage.Upang makakuha ng gluten, ang harina ng trigo ay ibinubuhos ng tubig, ang hindi natunaw na sediment ay gluten, na ginagamit sa industriya.

Ang mga pagkaing naglalaman ng gluten ay maaaring mamarkahan bilang naglalaman ng hydrolysed o texture na protina ng gulay. Ang mas maraming gluten sa harina, mas mahusay ang kuwarta. Kapag inihalo sa tubig, ang malagkit na protina ay bumubuo ng isang malapot na istraktura at nagbibigay-daan sa iyo upang makakuha ng malambot, nababanat na masa para sa pagluluto sa hurno. Bilang karagdagan sa lagkit, ang protina na ito ay nakakatulong na panatilihing mas matagal ang pagiging bago ng mga natapos na produkto. Ang gluten ay matatagpuan sa lahat ng mga produkto na ginawa mula sa trigo, barley, rye: mga inihurnong produkto, cake, cereal, pasta, beer at iba pa. Idinagdag din ito sa mga pampaganda: mga lipstick, pulbos, cream.

Ang bitamina E sa isang produkto, kadalasang nagmula sa trigo, ay maaari ding magpahiwatig ng gluten na nilalaman.

Ang gluten ay hindi nakakapinsala sa katawan sa pamamagitan ng balat. Ngunit mayroon pa ring panganib na makapasok sa katawan, halimbawa, gamit ang kolorete. Mahalaga itong isaalang-alang para sa mga taong may malagkit na hindi pagpaparaan sa protina.

Magkano ang gluten sa oatmeal?

Opisyal, ang mga oats ay hindi nakalista bilang mga cereal na naglalaman ng gluten. Itinuturing ng ilang eksperto na ito ay medyo ligtas para sa celiac disease (gluten allergy). 1% lamang ng mga pasyente ang hindi pinahihintulutan ang oatmeal.

Ngunit ang ilan sa protina ng trigo ay maaaring mapunta sa mga natapos na produkto ng oat. Ang mga oats ay itinatanim sa parehong lupain tulad ng iba pang mga butil. Pinoproseso ito sa parehong kagamitan tulad ng trigo, rye, barley. Samakatuwid, ang mga particle ng protina ng trigo ay maaaring ihalo sa mga produkto ng oat. Ang halaga nito ay maaaring umabot ng hanggang 12%.

Kung mayroon kang sakit na celiac, pumili ng mga produkto na may label na gluten-free. Ang nasabing marka ay inilalagay kung, sa panahon ng paglilinang at pagproseso, ang pakikipag-ugnay ng mga oats sa iba pang mga pananim ng cereal ay ganap na hindi kasama.

Anong pinsala ang maaaring idulot ng paggamit nito?

Noong unang bahagi ng 2000s, may mga babala mula sa mga eksperto tungkol sa gluten. Inirerekomenda na huwag ibigay ito sa mga bata sa ilalim ng anim na buwan, upang hindi makapukaw ng isang allergy. Sa kalaunan ay napatunayan na ang pinakamainam na edad upang ipakilala ang mga pantulong na pagkain na naglalaman ng gluten ay 4-6 na buwan. Kasabay nito, sa Estados Unidos, nagsimulang magsalita ang mga tao tungkol sa mga panganib ng gluten para sa katawan, at ang mga istante ng mga tindahan ay napuno ng mga produktong "gluten-free". Nakikita ng katawan ng tao ang malagkit na protina. Humigit-kumulang 6% ng populasyon ng mundo ang naghihirap mula sa gluten intolerance, kalahati sa kanila ay hindi ipinapakita na ganap na maiwasan ito.

Ang hindi pagpaparaan ay konektado sa gawain ng ating kaligtasan sa sakit. Nakikita ng katawan ang gluten sa katawan bilang isang banta at nagsisimulang umatake. May pagkasira ng microflora at mga dingding ng maliit na bituka. Ang resulta ay mahinang panunaw at mga kakulangan sa nutrisyon. Bilang karagdagan sa sistema ng pagtunaw, ang mga kasukasuan, utak at iba pang mga organo ay maaaring maapektuhan.

Ang gluten intolerance ay ipinahayag sa pamamagitan ng pamumulaklak, pagtatae at iba pang sintomas. Ang mga sintomas ng allergy depende sa edad, ang kondisyon ng katawan ay maaaring:

  • mga problema sa dumi at taba sa mga dumi;
  • bloating at utot;
  • pagbabawas ng timbang;
  • tuyong balat, malutong na mga kuko, buhok;
  • sakit sa kasu-kasuan;
  • pantal;
  • tuyong ubo.

Mayroong allergy sa trabaho sa malagkit na protina. Lumilitaw ito sa mga manggagawa sa panaderya, gayundin sa mga taong nakatira malapit sa naturang mga industriya. Sa mga sanggol, ang malagkit na hindi pagpaparaan sa protina ay mas malinaw. Maaaring idagdag:

  • isang pagtaas sa lukab ng tiyan laban sa background ng pagbaba sa timbang ng katawan;
  • pantal;
  • nerbiyos o kawalang-interes;
  • Masamang panaginip.

Sa isang bata, bilang isang resulta, ang mga proseso ng metabolic ay maaaring nabalisa, pananakit, pinsala sa organ, at bihira, ang mga problema sa pisikal na pag-unlad ay maaaring bumuo.

Ang mga malulusog na tao na tumutugon nang normal sa gluten ay hindi kailangang alisin ito sa kanilang diyeta. Ang mga produktong panaderya ay naglalaman ng mga bitamina at mineral na kailangan para sa kalusugan, at ang pagtanggi sa mga ito ay maaaring magdulot ng kakulangan sa bitamina at mahinang kalusugan.

Paano nakukuha ang gluten-free na produkto?

Para sa paggawa ng oatmeal, flakes, gluten-free na harina, ang mga sumusunod ay kinakailangan:

  • suriin ang mga buto bago maghasik;
  • lumalagong mga oats sa mga patlang kung saan ang mga pananim na cereal ay hindi naitanim sa loob ng ilang taon;
  • ang paggamit ng malinis na kagamitan na nagpoproseso lamang ng mga oats;
  • pagsubok ng mga natapos na produkto para sa pagkakaroon ng gluten.

Ang mga produktong gluten-free oat ay minarkahan ng isang espesyal na label, na ginagarantiyahan na ang mga butil ay lumago at naproseso nang walang kontak sa mga protina ng trigo. Ang mga produktong walang gluten ay pangunahing ginawa ng mga dayuhang tagagawa na may markang "Gluten free". Ang "Organic" ay hindi ginagarantiya na ang isang produkto ay gluten-free. Ang mga tagagawa ay nagdaragdag ng taba sa mga produktong walang gluten upang mapanatili ang kanilang hugis, at asukal upang mapabuti ang lasa. Samakatuwid, ang mga naturang produkto ay napakataas sa calories, mayaman sa taba at carbohydrates.

Sa Russia, ang merkado para sa paggawa ng mga gluten-free na produkto ay medyo bata pa, ngunit ang mga produkto ay may mataas na kalidad at magandang lasa. Sa produksyon, sumusunod sila sa mga GOST, gumagawa ng mga pagsusuri at sinusubaybayan upang walang mga gluten impurities. Ang ilang mga negosyo ay nakikipagtulungan sa mga institusyong pananaliksik.

Kabilang sa mga tagagawa ng Russia ng mga produktong walang gluten ay:

  • Mga Garnet;
  • Dietetics;
  • Pudoff;
  • McMaster;
  • Ang unang halaman para sa nutrisyon ng mga bata at pandiyeta.

Ang pinakakaraniwang gluten-free na mga produkto ay harina at harina mixtures, cereal, muesli, cereal, tinapay, crackers.

Para sa impormasyon kung ano ang gluten at kung maaari itong kainin, tingnan ang sumusunod na video.

walang komento
Ang impormasyon ay ibinigay para sa mga layunin ng sanggunian. Huwag mag-self-medicate. Para sa mga isyu sa kalusugan, palaging kumunsulta sa isang espesyalista.

Prutas

Mga berry

mani